Lưu trữ thẻ cho: biệt thự

Nỗi khổ của nhà giàu khi sống trong những biệt thự đắt đỏ hàng chục tỷ đồng

Bỏ hàng chục tỷ ra mua biệt thự nhưng cuộc sống của những người giàu không phải hoàn hảo, vẫn có những phiền toái.

Dù sở hữu mức giá đắt đỏ, được đầu tư nội thất sang trọng và là nơi mà bao người mơ ước nhưng trong thực tế, chủ nhân của những dinh thự tiền tỷ ven đô cũng có những nỗi khổ riêng.

Năm 2018, ông Nguyễn Nhật mua một căn biệt thự rộng hơn 300m2 tại khu đô thị vùng ven Hà Nội với giá 19 tỷ đồng. Đến nay, căn biệt thự này tăng giá lên tới hơn 30 tỷ đồng. Thế nhưng, sau hơn 1 năm sống tại biệt thự, vợ chồng ông Nhật quyết định phải chuyển nhà.

Theo ông Nhật: “Ở biệt thự cô đơn lắm, hàng xóm gần như ít nói chuyện với nhau. Những đứa cháu tôi đến chơi mấy ngày đều chán vì không có bạn. Như vợ chồng tôi cũng thấy buồn vì vắng người, không có hàng xóm nói chuyện. Lúc ốm đau gọi các con về cũng rất lâu trong khi hàng xóm không quen ai”.

Cũng theo ông Nhật, vì căn biệt thự của ông ở vùng ven nên nhiều căn vẫn đang bỏ hoang, xung quanh trồng nhiều cây nên rất nhiều muỗi, dù đã phun thuốc liên tục. “Cuối cùng, chúng tôi quyết định chuyển về chung cư sống cho thuận tiện, gần con cháu. Căn biệt thự cho thuê lại với mức giá gần 30 triệu đồng/tháng. Mức giá này rất thấp so với việc nếu đem số tiền mua biệt thự gửi lãi tiết kiệm”, ông Nhật cho biết.

Ông Nhật cũng kể thêm: “Nhiều bạn bè của tôi ở độ tuổi này, mua biệt thự để hưởng tuổi già nhưng sau đó chấp nhận cho thuê. Họ còn đầu tư cả bể bơi, hệ thống vườn tược. Chi phí để vận hành không hề rẻ mà phải thực hiện thường xuyên, ngay cả khi không sử dụng. Mà thực sự, hai vợ chồng già đôi lúc nhu cầu không sử dụng tới. Con với các cháu bận đi học và làm. Muốn rủ bạn bè tới chơi nhưng mọi người đa phần đều bận.”.

Cũng như ông Nhật, chị Ngọc Mai bỏ ra hơn 20 tỷ để sở hữu căn biệt thự rộng 340m2 tại một khu đô thị ở Hưng Yên. Chị Mai cho biết, đây là căn biệt thự góc đẹp nhất ở khu. Thế nhưng, cuộc sống trong dinh thự tiền tỷ thực tế rất nhiều bất cập.

“Nhà tôi trồng rau và cây đều không thể ăn được. Thời gian đầu, cả nhà đều chăm chút vườn rau và cây ăn quả xung quanh nhà. Nửa năm sau tôi mới biết, qua thông báo của ban quản lý, họ phun thuốc tăng trưởng, thuốc dưỡng cây liên tục. Thế nên, có trồng rau hay cây ăn quả quanh nhà cũng không dám ăn vì sợ thuốc. Chưa kể, vào mùa nồm, tầng 1 luôn ẩm ướt. Vì xung quanh trồng nhiều cây nên rất lắm muỗi”.

Cũng theo chị Mai, cuộc sống trong căn biệt thự khá cô đơn. “Dãy tôi đang ở có hơn 10 nhà nhưng chỉ có 3 nhà chuyển tới ở. Đa phần biệt thự đều bỏ hoang. Trẻ con không có bạn chơi. Dù đi lại trong khu đô thị rất an toàn nhưng bọn trẻ không có bạn đồng trang lứa để chia sẻ, vui đùa. Nên tôi đều phải dành thời gian đưa con vào trong nội thành chơi vào cuối tuần. Thậm chí, có những ngày sinh nhật, mỗi lần thổi nến cho con chỉ có họ hàng, người thân”, chị Mai kể thêm.

Nguồn: ST

Biệt thự, liền kề các khu đô thị tích hợp tăng giá mạnh

Trong hơn 5 năm qua, thị trường bất động sản Việt Nam chứng kiến sự nở rộ của các khu đô thị tích hợp. Một số khu đô thị “all in one” sau một thời gian đi vào vận hành đã chứng kiến sự tăng giá mạnh của phân khúc thấp tầng gồm biệt thự và liền kề.

Điển hình cho sự tăng giá này phải kể đến khu đô thị Ecopark ở Văn Giang (Hưng Yên). Đơn cử, theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, khu vực Vườn Tùng, năm 2012 mở bán, biệt thự đơn lập được chào bán 33-35 triệu đồng/m2, song lập 43-46 triệu đồng/m2 thì đến năm 2021, giá giao dịch biệt thự đơn lập ở Vườn Tùng là 90-100 triệu đồng/m2, song lập 100-120 triệu đồng/m2.

Khu Vườn Mai, năm 2012, giá chào bán đơn lập 31-33 triệu đồng/m2, song lập 40-45 triệu đồng/m2 thì đến năm 2021, giá chào bán trên thị trường với đơn lập là 88-125 triệu đồng/m2, song lập là 85-110 triệu đồng/m2. Năm 2016, biệt thự tại khu Marina có giá bán trung bình 40 triệu đồng/m2 thì đến nay giá bán là 120-150 triệu đồng/m2. Khu Thủy Nguyên, từ mức giá trung bình 50 triệu đồng/m2 năm 2016 thì giá giao dịch hiện tại đạt được là 95-150 triệu đồng/m2. Khu Thảo Nguyên từ mức giá 42-48 triệu đồng/m2 năm 2018 thì giá chào bán hiện tại là khoảng 100 triệu đồng/m2.

Hay Grand Marina được chào bán vào năm 2018 với mức giá 80-110 triệu đồng/m2 thì giá chào bán hiện tại thời điểm cuối năm 2021 là 100-160 triệu đồng/m2.

Biệt thự và liền kề một số khu đô thị tích hợp tăng giá mạnh thời gian qua

Hay tại khu đô thị Park City, năm 2015, giá chào bán biệt thự ở đây trung bình là 65-70 triệu đồng/m2 thì đến năm 2021, giá chào bán đã dao động 95-110 triệu đồng/m2. Tại khu đô thị Gamuda City, giá bán biệt thự từ mức 55-60 triệu đồng/m2 năm 2016 cũng tăng lên 92-97 triệu đồng/m2 năm 2021. Không kém cạnh về mức tăng, khu vực phía Tây Hà Nội, dự án Vinhomes Thăng Long, giá bán biệt thự cũng tăng từ mức giá trung bình 35 triệu đồng/m2 năm 2016 lên mức 70 triệu đồng/m2 năm 2021. Dự án Vinhomes Ocean Park ở phía Đông Hà Nội cũng chứng kiến mức tăng giá mạnh của biệt thự, liền kề khi nhiều căn biệt thự vào năm 2018 chỉ tầm chục tỷ/căn thì nay lên mức 17-20 tỷ/căn, những căn 5-6 tỷ cũng đã tăng lên 8-10 tỷ/căn.

Thế nhưng trái ngược với mức tăng mạnh của biệt thự, liền kề, phân khúc cao tầng tại một số khu đô thị như Ecopark, Vinhomes Ocean Park lại không ghi nhận thực tế biến động mạnh về giá. Căn hộ tại Vinhomes Ocean Park bị rao bán cắt lỗ trên thị trường thứ cấp 2 năm nay, thanh khoản thị trường thứ cấp kém. Ecopark khả quan hơn khi các căn hộ bán được ngang giá hoặc chênh nhẹ nhưng khoản chênh so với lúc mua vào cũng không đáng kể so với lãi suất ngân hàng.

Trên thực tế, ngoài những khu đô thị chứng kiến mức tăng giá mạnh của biệt thự, liền kề, thị trường cũng không thiếu những khu đô thị mà biệt thự, liền kề ghi nhận tình trạng cắt lỗ ở Hoài Đức, Gia Lâm. Thậm chí ở những khu vực này vẫn đang hiện diện những khu đô thị bỏ hoang, không có người ở. Theo các môi giới, đặc điểm của những khu đô thị mà biệt thự, liền kề phải cắt lỗ thì là do các vấn đề xa trung tâm, hạ tầng chưa phát triển. Bên cạnh đó, các khu đô thị này đều thiếu trầm trọng các tiện ích nội khu phục vụ cho đời sống cư dân.

Nhìn nhận về mức tăng giá mạnh của biệt thự, liền kề tại các khu đô thị trên, ông Trần Xuân Phương, giám đốc kinh doanh một sàn giao dịch bất động sản tại Đống Đa cho biết, điểm chung của các khu đô thị tích hợp trên là đều thu hút đông đảo cư dân về sống khi đi vào vận hành. Đây là yếu tố quan trọng khiến bất động sản ở các khu đô thị này tăng giá mạnh. Các khu đô thị đều mang đến cuộc sống tiện lợi khi tích hợp đầy đủ tiện ích – dịch vụ.

Ngoài ra, các khu đô thị đều chú trọng đến không gian xanh và không gian công cộng nhằm tạo một môi trường sống trong lành và gia tăng sự kết nối của cư dân đô thị. Mật độ cây xanh, mặt nước, cũng như các khu vực cộng đồng là công viên, sân chơi trẻ em, phòng sinh hoạt cộng đồng… đều được phát triển với diện tích tương đối lớn. Cũng theo ông Phương,  môi trường sống hiện đại cũng là yếu tố qua trọng làm nên sức hút của các khu đô thị này khi ứng dụng công nghệ trong quản lý, vận hành, hệ thống an ninh, giám sát từ xa…

Nguồn: ST