Lưu trữ thẻ cho: nhà đầu tư

Loạt dự án khu đô thị nghìn tỷ ven đô tìm chủ đầu tư

Nhiều dự án phát triển nhà ở, khu đô thị có quy mô lớn, dự kiến mức đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng ở các tỉnh ven Hà Nội đang tìm nhà đầu tư.

Tại Hải Phòng, 3 dự án phát triển khu đô thị (KĐT) mới và chỉnh trang đô thị với tổng mức đầu tư lên đến hơn 26.000 tỷ đồng vừa được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hải Phòng gia hạn thời gian đăng ký thực hiện.

Đó là dự án đầu tư xây dựng KĐT mới khu vực quận Dương Kinh và huyện Kiến Thuỵ. Dự án xây dựng KĐT Hoàng Xá ở thị trấn An Lão (huyện An Lão). Dự án KĐT mới và chỉnh trang đô thị tại phường Đồng Hoà (quận Kiến An).

Tất cả các dự án được gia hạn thời gian đăng ký thực hiện đối với các nhà đầu tư đến ngày 5/5.

Trước đó, tháng 2/2023, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hải Phòng có thông báo mời nhà đầu tư quan tâm nộp hồ sơ đăng ký thực hiện các dự án nêu trên.

Tuy nhiên, đến hết thời hạn nộp hồ sơ đăng ký, mỗi dự án chỉ có một nhà đầu tư hoặc một liên danh nhà đầu tư quan tâm, nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án.

Cụ thể, dự án xây dựng KĐT mới Hoàng Xá tại thị trấn An Lão (huyện An Lão) có diện tích sử dụng đất dự kiến 34,86ha. Tổng mức đầu tư dự kiến hơn 3.438 tỷ đồng. Hết hạn đăng ký 9h sáng 25/3, chỉ có một nhà đầu tư quan tâm, nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án là Liên danh An Phúc – BĐS Mỹ và đáp ứng yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm.

Dự án KĐT mới và chỉnh trang đô thị tại phường Đồng Hoà (quận Kiến An) có diện tích đất dự kiến sử dụng là hơn 8,23ha. Tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 1.177 tỷ đồng. Hết hạn đăng ký cũng chỉ có một nhà đầu tư quan tâm, nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án là liên danh Công ty TNHH PG Invest và Công ty CP TTD Holdings đáp ứng yêu cầu sơ bộ về năng lực, kinh nghiệm.

Dự án đầu tư xây dựng KĐT mới tại khu vực quận Dương Kinh và huyện Kiến Thụy có tổng diện tích đất dự kiến sử dụng là khoảng 240,6ha. Tổng chi phí thực hiện hơn 21.609 tỷ đồng. Hết thời hạn đăng ký dự thầu ngày 19/3, chỉ có một nhà đầu tư quan tâm, nộp hồ sơ là Công ty Cổ phần Vinhomes.

Tại Thái Bình, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Bình vừa công bố thông tin danh mục và mời các nhà đầu tư quan tâm nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án phát triển nhà ở khu đô thị mới tại xã Tân Bình và phường Tiền Phong, TP Thái Bình.

Dự án có tổng diện tích đất là 125,4ha. Quy mô đầu tư gồm 1.543 căn, trong đó 245 căn nhà ở biệt thự, 1.298 căn nhà ở liền kế.

Ngoài ra, dự án còn có công trình chung cư nhà ở xã hội trên diện tích 5,18ha, chiều cao 5 tầng; nhà ở tại công trình hỗn hợp với tổng diện tích đất 21,94ha, chiều cao 5 tầng, trong đó tầng 3-5 là căn hộ để ở.

Dự kiến tổng mức đầu tư của dự án là hơn 7.960 tỷ đồng. Thời điểm hết hạn nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án là 15h ngày 5/5.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Bình cũng đang tìm nhà đầu tư là dự án phát triển nhà ở thương mại Khu dân cư Đông Hợp, tại xã Đông Hợp, huyện Đông Hưng.

Dự án có tổng diện tích 11ha, quy mô dân số khoảng 1.936 người. Tổng số căn nhà ở thấp tầng là 316 căn. Dự kiến tổng mức đầu tư 228,4 tỉ đồng. Thời gian xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật và nhà ở là 30 tháng.

Thời điểm hết hạn nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án là ngày 19/5.

Hay tại Hưng Yên, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hưng Yên cũng đang mời gọi nhà đầu tư đăng ký thực hiện dự án khu đô thị Minh Hải – Phan Đình Phùng tại xã Minh Hải, huyện Văn Lâm và phường Phan Đình Phùng, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên với mức đầu tư hơn 3.228 tỷ đồng.

Dự án có diện tích sử dụng đất 33,16 ha, quy mô dân số 7.330 người. Sản phẩm cung cấp bao gồm 527 căn nhà ở thương mại liền kề, 117 căn nhà ở thương mại biệt thự, nhà ở xã hội, công trình thương mại dịch vụ…

Hạn cuối nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án là 10h ngày 5/6.

Bất động sản thấp tầng hấp dẫn nhà đầu tư

Bất động sản phân khúc thấp tầng giữ được nhiệt, là loại hình sản phẩm đang hấp dẫn dòng vốn đầu tư lớn.

Điểm sáng giữa bức tranh bất động sản

Đầu tháng 10, thị trường chứng khoán chứng kiến cú sập sàn kinh điển: hàng trăm mã cổ phiếu giảm giá, trong đó có hơn 100 mã cổ phiếu giảm kịch sàn. Vn-Index thủng mốc 1.100 điểm, đưa thị trường quay trở lại vị trí của hơn 10 năm trước. Nhà đầu tư dần rời chứng trường để đổ vào các kênh tài sản khác.

Theo Dragon Capital, chứng khoán là kênh có lợi suất cao nhất trong các kênh đầu tư, theo sau là bất động sản (BĐS). Bởi vậy, khi thị trường chứng khoán khủng hoảng, đích đến của dòng tiền thường là bất động sản, bởi đây là kênh có tính bảo toàn vốn cao, luôn có thanh khoản và hiện vẫn duy trì được mức lợi suất hấp dẫn. Điều này càng được củng cố khi vàng vẫn trượt dài trong đà giảm giá từ tháng 8 tới nay, thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn “đứng hình” dù Nghị định 65 (thay thế nghị định 153) đã được ban hành, còn kênh gửi tiết kiệm không thể mang lại biên lợi nhuận lớn do việc tăng lãi suất chỉ diễn ra ở phạm vi hẹp.

Tuy nhiên, dòng tiền không đổ tràn vào mọi phân khúc của thị trường bất động sản. Hiện nay, các cơn sốt đất nền đã ngưng, phân khúc căn hộ chung cư vẫn không cải thiện được nguồn cung, BĐS nghỉ dưỡng vẫn chìm trong khó khăn pháp lý, căn hộ dịch vụ từ lâu không đạt được lợi suất cho thuê tốt. Thị trường chỉ còn phân khúc thấp tầng là điểm sáng với lực mua mạnh mẽ, thanh khoản dồi dào và giá bán tăng trưởng qua thời gian. Vì vậy, phân khúc này đang trở thành phễu hút vốn, không chỉ với riêng giới đầu tư BĐS mà còn với toàn thị trường.

Giới đầu tư đang dành sự quan tâm với BĐS thấp tầng ở các thị trường mới 

Theo các chuyên gia, những dự án thấp tầng đang là trụ cột của thị trường BĐS hiện nay, cả về nguồn cung lẫn giao dịch. Đặc biệt là tại miền Nam, những dự án thấp tầng là “ngôi sao” khi giá bán vẫn luôn ổn định, thậm chí còn tăng trưởng qua các quý, với mức tăng 1% – 11%, theo batdongsan.com.vn.

Đà tăng trưởng giá của BĐS thấp tầng được hỗ trợ rất lớn bởi nhu cầu nắm giữ tài sản của giới đầu tư, khi dòng tiền ồ ạt rút ra khỏi các kênh như chứng khoán, vàng, trái phiếu…

Đặc biệt, sự lên giá của đồng USD, do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) liên tục tăng lãi suất, đã khiến VND mất giá với biên độ kỳ vọng 4% – 5% trong năm nay, đã càng thôi thúc giới đầu tư tìm nơi “trú ẩn” cho dòng vốn để bảo toàn giá trị.

Với đặc trưng giá trị lớn, phù hợp với đầu tư trung – dài hạn, BĐS thấp tầng được ưa thích vì khả năng chống chịu tốt với khủng hoảng và tăng giá mạnh mẽ. Chuyện nhà thấp tầng tăng giá tính bằng lần trong chu kỳ 3 – 5 năm không phải là hiếm trên thị trường.

Ngoài ra, tiến trình sửa đổi Luật Đất đai với việc bỏ khung giá đất, ban hành bảng giá đất hàng năm theo nguyên tắc thị trường đã mang tới kỳ vọng lớn về việc tăng trưởng của giá BĐS sau năm 2023. Bởi vậy, việc “vào tiền” đối với BĐS thấp tầng lúc này được xem là động thái “cưỡi sóng” từ chân, sẽ mang lại lợi suất rất lớn.

Ghi nhận cho thấy, giới đầu tư đang dành sự quan tâm đối với BĐS thấp tầng ở các thị trường mới, thay vì các địa bàn truyền thống. Nguyên do là ở các thị trường mới, mặt bằng giá còn đang ở vùng hấp dẫn, chưa bị “sóng” đánh lên. Bên cạnh đó, các thị trường mới cũng sở hữu nhiều tiềm năng lớn về tăng trưởng kinh tế, phát triển hạ tầng, thu hút dân cư, lao động – là những yếu tố cơ bản thúc đẩy sự gia tăng giá trị bất động sản.

Một trong những thị trường mới thu hút sự chú ý hiện nay là vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Theo nhận định, miền Tây chỉ có Phú Quốc và Hà Tiên là có điều kiện để phát triển mạnh về du lịch biển. Ngoài du lịch biển Hà Tiên còn có kinh tế cửa khẩu, một yếu tố quan trọng giúp thành phố này trở thành trọng điểm du lịch, kinh tế trong tương lai. Sở hữu BĐS thấp tầng tại đây không chỉ phục vụ cho mục đích an cư, mà còn có thể phát triển đa dạng hình thức kinh doanh như: cho thuê, khai thác lợi thế nghỉ dưỡng, buôn bán cửa khẩu… Cùng với sự đi lên của nền kinh tế, giá trị căn nhà cũng gia tăng, hoàn toàn có thể đạt được đến mức trung bình giá của những thị trường lớn.

Trong bối cảnh giới đầu tư “ly tâm” khỏi các thành phố lớn để đổ dồn về tỉnh, thị trường thứ cấp tại đây được dự báo sẽ trở nên sôi động, mang đến lợi ích ngay trong ngắn hạn cho các nhà đầu tư và đưa nơi đây trở thành vùng động lực mới của thị trường trong giai đoạn tới.

Nguồn: Sưu tầm